U xơ tuyến tiền liệt hay u phì đại lành tính tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới, có tỷ lệ mắc khá cao. Nhiều quý ông mắc phải căn bệnh này đang phải chịu đựng sự khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt vì các triệu chứng như tiểu khó, tia nước tiểu nhỏ, từng giọt, mất ngủ vì đêm phải dậy đi tiểu nhiều lần… gây ảnh hưởng cực xấu tới suc khoe nam gioi .Để có thể loại bỏ hoàn toàn khối u, chấm dứt các triệu chứng và hạn chế nguy cơ tái phát, phẫu thuật là lựa chọn phù hợp nhất.

Ăn không ngon – ngủ không yên… vì u xơ tuyến tiền liệt

Anh Nam (55 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình bị hành hạ hết sức khổ sở vì u xơ tuyến tiền liệt. Thú thật là lâu lắm rồi mình không thể ngồi trong xe liên tục hơn 2 tiếng đồng hồ, chỉ một chút thôi đã bất đầu nhấp nhổm muốn đi vệ sinh. Đêm đến còn không dám uống nước trước khi đi ngủ vì sợ phải thức dậy giữa đêm để xử lý “nỗi buồn”.

Theo lý giải của các bác sĩ và chuyên gia y tế vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi nó phát triển to sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt, đồng thời tạo ra sự cản trở cơ học, dẫn tới nhiều triệu chứng khó chịu như:

• Thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

• Tiểu nhiều lần trong ngày và đêm, đặc biệt là khi gần sáng.

• Tiểu khó, tia tiểu nhỏ, yếu.

• Đi tiểu xong còn nhỏ giọt

Nam giới nào cũng có nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt và nguy cơ này thường tăng dần theo tuổi tác. Thường xuyên nhịn tiểu, để nước tiểu tồn dư lại trong bàng quang nhiều, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cũng có thể dẫn tới u xơ tuyến tiền liệt. Lối sống sinh hoạt kém lành mạnh như hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, quan hệ tình dục không an toàn gây mắc các bệnh lây nhiễm dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt…cũng là nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật – lựa chọn điều trị giúp chấm dứt nỗi khổ u xơ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của u xơ tuyến tiền liệt. Phẫu thuật áp dụng trong các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả và u xơ tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống như:

• Không thể đi tiểu.

• Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tục.

• Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện mà còn kéo theo các vấn đề khác như xuất hiện cục máu đông khiến người bệnh tiểu khó.

• Có tổn thương ở thận.