Đối với chọi gà, chúng ta sẽ có những thuật ngữ đá gà riêng dành cho bộ môn này. Hãy cùng tìm hiểu xem cách sử dụng chúng như thế nào cho chuyên nghiệp nha.

Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Đá Gà Phổ Biến Nhất Dành Cho Tân Thủ

Dưới đây là những thuật ngữ đá gà chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được. Trong tất cả các bộ môn, ngành nghề đều có những từ khóa, thuật ngữ dành riêng cho khía cạnh đó. Và vì anh em đã tìm những thông tin về thuật ngữ dành cho đá gà, sau đây là 3 thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhất. 

Những thuật ngữ đá gà phổ biến dành cho tân thủ
Những thuật ngữ đá gà phổ biến dành cho tân thủ

Thế nào gọi là thuật ngữ đá gà một nhang? 

Chủ trường gà đặt dưới gầm bồ đá gà một cái bàn nhỏ, hay chiếc ghế đẩu, trên đó đặt một cái lọ cắm nhang theo chiều nghiêng. Người ta cột vào giữa cây nhang một sợi dây nhỏ như sợi chỉ, đầu kia sợi chỉ treo tòn ten một đồng xu. Phía dưới đồng xu lại đặt chiếc dĩa nhỏ.

Khi hiệp gà sắp bắt đầu, ví dụ như gà chọi bạch nhạn, người ta bật quẹt đốt cây nhang. Nhang vừa cháy thì hô lớn “thả”, hai gà lúc này lâm trận. Lúc cây nhang đó cháy đến chỗ buộc sợi chỉ thì đồng xu rơi xuống dĩa tạo thành tiếng “keng“, tạm dừng trận đấu. Như vậy gọi là một nhang, và tính là nhang đầu. Hai gà được chủ bắt ra săn sóc như vỗ hen, trị vết thương.

Người phụ trách lo vụ nhang tiếp tục lấy một cây nhang khác, cũng treo đồng xu như vậy, chờ đến lúc vào hiệp hai lại đốt nhang, rồi lại hô thả, để hai gà chọi bạch nhạn được tiếp tục đá nhau. Lần này lại tính là hai nhang.

Thuật ngữ đá gà một nhang là gì?
Thuật ngữ đá gà một nhang là gì?

Thế nào gọi là thuật ngữ đá gà một nước?

Cách tính một nước cũng là cách đo độ dài thời gian của một hiệp. Có hai cách tính giờ bằng nước:

  1. Lấy cái lon đục một lỗ nhỏ ở đáy rồi để lon trong một thau nước, dần dần nước ở thau xuyên qua lỗ thủng ở đáy mà đầy lon. Khi lon chìm nghỉm xuống là xong một nước. Dĩ nhiên người ta nghiên cứu trước, biết thời gian để đầy lon nước là bao nhiêu rồi. Tất nhiên phải tương đương 1 nhang ở trên.

Khi nước một dứt, hai gà lại được bắt ra ngoài để chăm sóc. Gà nào bị tét da, thủng diều thì lo may lại, gà nào xệ mỏ thì lo sửa lại ngay ngắn; gà nào bị thương thì thường ta nút máu vết thương, hà hơi tiếp sức cho gà ấm lại, hoặc cho ăn vài hạt cơm nguội cho đỡ đói. Sau thời gian nghỉ, nước nhì lại bắt đầu với cách thức như ở nước nhất.

  1. Cách này cũng dùng lon đục ở đáy, nhưng đổ đầy nước rồi treo lên cho nước trong lon đổ xuống dần. Lúc nào lon hết nước là lúc đó được tính là dứt nước.

Qua nước hai, người ta lại đổ đầy nước vào lon và cho bắt đầu nước hai.

Hai cách đá nhang và nước rất công bằng về giờ giấc, đã được ông bà ta áp dụng từ ngàn xưa. Ngày nay dù đã có đồng hồ điện tử chính xác nhưng nhiều nơi đá gà vẫn áp dụng cách thức trên để tính hiệp đá của gà nòi.

Thế nào là thuật ngữ đá gà cho nước gà?

Cho nước gà hay còn gọi là làm nước gà, có nghĩa là săn sóc con gà khi đá vừa xong hiệp.

Tranh thủ thời gian hai đối thủ nghỉ ngơi dưỡng sức, chủ gà liền ôm gà ra ngoài lo làm nước cho gà được tươi tỉnh. Đây là cả một nghệ thuật, gần như gia truyền không đời nào ai chịu chỉ vẽ tường tận bí quyết cho nhau.

>> Bạn tham khảo ngay kiến thức đá gà thomo tại: https://daga88.live/da-ga-thomo/

Thuật ngữ đá gà cho nước gà là gì?
Thuật ngữ đá gà cho nước gà là gì?

Kết Luận

Trên đây là những thuật ngữ đá gà mà ai đam mê đá gà cũng cần phải biết. Hi vọng sau khi đọc xong, anh em sẽ có thêm nhiều kiến thức mới về chủ đề này nhé. Chúc anh em luôn gặp may mắn.