Tiền đạo ngôi sao của BĐN, đang rất bực dọc sau 2 keo bong da đầy thất vọng, đã bắt đầu ngày thứ Tư với việc ném micro của một phóng viên xuống hồ nước, nhưng đã kết thúc ngày hôm đó với một cú đúp và một đường kiến tạo để một tay đưa BĐN đi tiếp.

Ronaldo bớt ích kỷ sẽ giúp BĐN thi đấu thăng hoa hơn

Vấn đề Ronaldo

Nhưng BĐN lẽ ra đã không có một lich thi dau bong da hiểm nghèo như thế nếu Ronaldo chơi tốt ngay từ đầu trong trận thứ 17 của anh ở một VCK EURO, một kỷ lục, phí hoài 3 quả đá phạt hàng rào ở những vị trí rất tốt, trước khi Nani ghi bàn gỡ hòa.

Ronaldo, cũng là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử BĐN (60 bàn), còn lập kỷ lục ghi bàn ở 7 giải đấu lớn liên tiếp, 3 kỳ World Cup và 4 kỳ EURO. Nhưng cũng đáng nói rằng trong suốt khoảng thời gian đó, BĐN chỉ 1 lần tiến xa được hơn vòng tứ kết, khi họ lọt vào Chung kết EURO 2004 trên sân nhà.

Với tất cả tài năng của anh, ngôi sao đang khoác áo Real Madrid tỏ ra là một vấn đề nhiều hơn là một giải pháp cho BĐN. Việc anh khăng khăng đòi đá phạt đền, rồi sau đó sút hỏng, ở trận gặp Áo, cũng như lúc nào cũng là người đầu tiên và duy nhất đứng trước các quả đá phạt có thể dẫn tới bàn thắng là một hình ảnh ích kỷ khó chấp nhận, xóa nhòa phần lớn những ảnh hưởng tích cực mà Ronaldo tạo ra cho đội bóng.

Cho tới hết hiệp 1 trận gặp Hungary, Ronaldo về cơ bản đã trải qua 225 phút đầy thất vọng ở EURO lần này. Tệ hơn, anh phản ứng kém cỏi trước sự sa sút của chính mình. Thay vì im lặng và nỗ lực hơn, sau trận gặp Iceland, số 7 của BĐN đã lên báo chê bai đối thủ là “tinh thần của đội bóng nhỏ”. Còn sau trận gặp Áo là hành động ném micro của phóng viên thô bạo và thiếu văn minh. Ở hiệp 1 trận gặp Hungary, Ronaldo còn bày tỏ sự tức giận trẻ con và có phần coi thường khi Nani không chuyền bóng cho anh, vung tay giận dỗi và quay lưng lại với đồng đội của mình.

Thêm vào đó, khi BĐN đứng trước nguy cơ bị loại sau bàn thắng của Balasz Dzsudzsak đưa Hungary vượt lên dẫn trước 2-1, Ronaldo, dù đã ghi 2 bàn đẹp mắt cứu đội nhà, lẽ ra đã có thể làm tốt hơn nếu như không lãng phí 3 quả đá phạt mà anh luôn đòi đá. Một cú sút đi vào hàng rào, trong khi 2 lần kia bị Gabor Kiraly chặn lại dễ dàng.

Giải pháp Ronaldo

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của BĐN cũng lại là giải pháp tối ưu của họ. Chỉ cần một khoảnh khắc không ích kỷ từ Ronaldo là đủ để đội bóng HLV Fernando Santos chọc thủng hàng thủ Hungary, khi đội trưởng của họ chọc khe cực kỳ thông minh để Nani đánh bại Kiraly.
Ronaldo có một trận đấu hay trước Hungary

Ảnh hưởng của Ronaldo càng rõ rệt hơn trong hiệp 2, lại gỡ hòa cho BĐN với cú đánh gót khéo léo và một pha đánh đầu dũng mãnh chính thức phá kỷ lục về số bàn ghi được ở các kỳ EURO do Michel Platini nắm giữ. Những bàn thắng đó cũng cho thấy Ronaldo nhiều khả năng sẽ đóng góp được nhiều hơn cho BĐN nếu như anh chơi đồng đội hơn, biết chuyền bóng, và biết chờ đợi hơn.

Nhưng đồng thời thật trớ trêu, màn tỏa sáng ở trận gặp Hungary cũng cho thấy chính Ronaldo sẽ hưởng lợi, sẽ trở thành ngôi sao sáng nhất như anh mong muốn và đòi hỏi, nếu sẵn sàng hy sinh hơn.