Rất nhiều người biết đến công dụng tuyệt vời từ quả sung, nhưng liệu có ai biết được ngoài quả sung ra thì nhựa sung cũng là một vị thuốc rất quý bởi nó rất sẵn trong đời sống nhưng công hiệu chữa bệnh rất rõ ràng. Mời các bạn cùng thutinh.vn điểm danh các bài thuốc quý từ nhựa sung nhé!

meo-tri-benh-tu-nhua-sung

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS, TS Đỗ Tất Lợi có ghi lại công dụng của nhựa sung là để chữa các bệnh nhức đầu và bệnh ngoài da như chốc, nhọt, sưng đau, tụ máu. Cụ thể các bài thuốc như sau:

1. Nhựa sung bài thuốc dân gian chữa mụn nhọt, bắp chuối, sung vú

Rửa sạch mụn nhọt, lau khô nước. Nhựa sung hứng độ 1 chén hay hơn, bôi trực tiếp vào chỗ đau, sưng đỏ đến đâu bôi đến đó, bôi nhiều lần 1 lúc.

Để tránh bôi nhiều, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau.

Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu vỡ mủ rồi thì đắp để hở 1 chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp lên trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Khi ngã bị xây xát, đắp thuốc phải chữa chỗ xây xát mà chỉ đắp nơi sưng đỏ hoặc tím. Thường chỉ 2 – 3 ngày là thấy kết quả.

2. Nhựa sung chữa nhức đầu: Nhựa sung phết lên giấy bản, dán vào 2 bên thái dương. Có trường hợp người ta dùng trong chữa tê liệt.

Có khi dùng phối hợp bôi ngoài với ăn lá non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hóa với nước lã đun sôi để nguội trước khi đi ngủ.

3. Nhựa sung chữa hen rất tốt: Nhựa sung hòa với mật ong uống trước khi đi ngủ.

Nhựa sung trên trang giá cả thị trường hôm nay rất dễ kiếm. Các bạn có thể đến tận vườn để mua về hoặc qua những cơ sở chuyên cung cấp nhựa sung nhé!