Tin hôm nay: Với giá chỉ từ 30.000 đồng, lượng thịt lợn nhập khẩu đang có xu hướng tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2019.

Trên địa bàn TP.HCM, theo thống kê của Cục Hải quan thành phố, 6 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp đã chi hơn 10 triệu USD để nhập 5.648 tấn thịt lợn, tăng gần 4.800 tấn và 8,1 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan chia sẻ trên sukien247.com, trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã chi gần 24 triệu USDđể nhập khẩu thịt lợn, tăng 6 lần so với năm 2018. Trong khi cả năm 2018, tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu các loại chỉ đạt 5,3 triệu USD.

Trước thông tin số lượng thịt lợn nhập khẩu tăng đột biến tới 6,7 lần so với cùng kỳ năm 2018, theo ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nếu không tính toán kỹ nhu cầu sử dụng thịt, cho nhập ồ ạt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước.

Ngành chăn nuôi sắp vỡ trận với thịt lợn
Ngành chăn nuôi sắp vỡ trận với thịt lợn

Có một thực tế, nhiều chủ trang trại thấy thông tin lượng thịt lợn nhập về quá nhiều nảy sinh tâm lý chán nản. Hiện nay, nhiều trang trại lớn triển khai rất kỹ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, tích cực bổ sung các chế phẩm để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, giữ trại an toàn.

Giả sử lượng thịt lợn có thiếu hụt đôi chút thì cũng là cơ hội để người chăn nuôi bán được giá mua bán cao, từ đó động viên các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn nỗ lực hơn nữa trong bảo vệ đàn vật nuôi và tái đàn khi dịch bệnh ổn định” – ông Đoán khẳng định.

“Theo tôi, nên tính tới việc hạn chế nhập khẩu thịt lợn. Nếu chúng ta cho nhập ồ ạt lúc này thì chỉ cần một thời gian nữa như một dòng nước chảy, lượng thịt nhập sẽ tràn về, không còn cách nào ngăn được.”