Cho con bú đúng cách là vấn đề không ít những bà mẹ phải băn khoăn và nhất là với những bà mẹ sinh con lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ không biết cho con bú như thế nào. Việc cho con bú tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cần các mẹ phải quan tâm và hiểu biết một cách rõ ràng. Bởi nó liên quan trực tiếp đến em bé mới sinh ra đời. Cùng tìm hiểu mẹo cho con bú đúng cách và tốt cho sức khỏe nhất mà bà mẹ nào cũng nên biết để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con nhé.

Mẹo cho con bú đúng cách

Nên cho trẻ bú sữa non

Nếu bạn sinh thường thì chỉ sau khi sinh 1h – 2h hãy nên cho con bú. Mặc dù lúc này chưa có nhiều sữa nhưng lượng sữa non có trong bầu vú mẹ là những kháng thể quan trọng cho em bé giai đoạn sơ sinh. Lúc này lượng sữa em bé cần cũng chưa nhiều nên mẹ chỉ cần cho con bú sữa non là bé cũng đủ no rồi.


Hãy sẵn sàng để dễ dàng cho bé bú sữa mẹ
Cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt.
Ngay sau khi sinh bé đã có thể bú mẹ. Trong khoảng 30 đến 50 phút đầu tiên bé đã có thể tìm vú và đầu núm vú mẹ. Việc cho bé bú sớm và thường xuyên trong những ngày và giờ đầu tiên sẽ làm cho sữa ra nhanh và dễ dàng hơn.
Sữa non chứa các yếu tố kháng thể quan trọng để bảo vệ cơ thể và tăng cường phát triển cho hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của bé.
Da kề da giữa mẹ và bé, và chăm sóc bé 24 giờ đầu giúp cho bé bú dễ dàng hơn.
Trong vài ngày đầu tiên, người mẹ nên thường xuyên ở bên cạnh bé và cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Việc tiếp xúc qua da giữa mẹ và bé không những khiến cho bé bú mẹ dễ dàng hơn mà còn là yếu tố giúp phát triển và khăng khít thêm tình cảm mẹ con.
Bạn hãy kiên nhẫn nhé !
Cho bé bú đủ thời gian

Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Nên cho bé bú ít nhất từ 20 – 30 phút để bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ một cách đầy đủ. Các mẹ cũng nên biết khi bé bú 5 phút đầu tiên giúp bé đỡ khát, sữa lúc này chứa nhiều nước; 5 phút sau giúp bé đỡ bị đói, sữa lúc này chứa nhiều vitamin và khoáng chất cùng các chất dinh dưỡng cần thiết; tiếp thời gian sau đó là lượng sữa có chứa protein, chất béo, canxi giúp bé lớn nhanh.

Theo hướng dẫn cho trẻ bú đúng cách, an toàn và hiệu quả, nên cho bé bú đủ thời gian quy định, nếu không bé sẽ bỏ lỡ mất lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ. Thông thường sữa mẹ mỗi lần về đủ cho bé bú 45 phút, nếu bé mút quá 45 phút mà vẫn khó chịu, càu nhàu chứng tỏ lượng sữa mẹ không nhiều và chưa đủ no cho bé. Nếu vậy bạn nên có các biện pháp kích thích sữa mẹ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của bé.

Nên cho con bé thành bữa, không bú vặt

Mẹ nên rèn cho con thói quen chơi, ngủ, ăn và vệ sinh theo giờ. Việc làm này sẽ giúp bé ngoan hơn đồng thời giúp mẹ nhàn nhã hơn. Nếu bé cứ khóc hoặc khó chịu là mẹ lại nhét ti vào miệng con thì con sẽ hư hơn nhiều đấy nhé.
Các vấn đề thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ
Hãy hỏi bác sĩ nêu vú bạn bị đau và nóng, có vệt đỏ lan rộng, hoặc nếu bạn cảm thấy bị sốt. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến mà các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đôi khi gặp phải và các biện pháp để giảm thiểu sự khó chịu.
Vú bị sưng, cứng
Đó là hệ quà của sự tích tụ sữa khi vú phải điều chỉnh theo nhu cầu của bé. Trường hợp này cũng có thể xảy ra nếu bé không mút vú đúng cách và sữa không thể xuống hoàn toàn.
Cứ 2-3 giờ cho bé bú mẹ 1 lần, ngay cả khi bạn cần phải đánh thức bé để cho bú.
Hãy tắm nước nóng hoặc đặt một miếng vải ướt, ẩm lên ngực để giảm đau.
Nặm một ít sữa (bằng tay hoặc máy bơm) khi vú quá đầy sữa để bé có thể bú được.
Tắc ống dẫn sữa.
Một khối u cứng nhỏ có thê hình thành trong vú của bạn. Nó có thể biến mất sau một vài ngày.
Bắt đầu cho con bú vú đó đầu tiên và để cho em bé bú lâu hơn bên đó.
Xoa bóp vùng cứng giữa những cữ bú.
Dùng một miếng vải ướt, ẩm lau vú trước khi cho bú.
Đau núm vú
Bé mút sữa mạnh hoặc ngậm vú không đúng cách có thể gây đau hoặc nứt núm vú.
Hãy thử một tư thế cho bú mới.
Lau khô núm vú sau mỗi lần cho bú.
Chà sữa của bạn xung quanh núm vú.
Chỉ mặc áo bằng vải cotton.
Thông thường sữa bắt đầu được tiết ra với số lượng lớn từ 2 đến 4 ngày sau khi sinh khiến cho người mẹ cảm thấy căng tức ở ngực, sau đó sữa sẽ được tiết ra với số lượng ít và đều đặn hơn.