Đẻ thường hay đẻ mổ luôn là vấn đề băn khoăn của các mẹ đang mang thai lần đầu. Ai cũng muốn đặt ưu tiên của con mình lên trên hết, và nhiều người đã chọn đẻ mổ để mang lại sự an toàn cho con. Nhưng thật sự đẻ mổ có an toàn cho con như vậy không?

Cơn sốt của trào lưu đẻ mổ hiện nay

Vừa trở về từ phòng khám thai định kì, tôi hào hứng khoe với cả nhà là thai phát triển rất tốt, em bé khỏe mạnh và tôi cũng vậy. Mẹ chồng tôi vui lắm, vì dù sao cũng là cháu đích tôn mà. Bà nói với hai vợ chồng là đã đi xem ngày xem giờ để tôi mổ đẻ, nếu sinh giờ đấy con tôi mới có số giàu sang, phú quý và hợp với cả vợ chồng. Chồng tôi thì hào hứng lắm, ủng hộ kế hoạch mẹ chồng và còn bảo bà phải chọn tên cho con sao cho hợp phong thủy. Khi tôi nói rằng sao không để tôi đẻ tự nhiên, như thế sẽ tốt cho con hơn thì cả nhà cười ồ lên và nói tôi còn trẻ mà không chịu cập nhật thông tin, thời đại y học đẻ mổ mới là “hot”. Cũng đúng, ở công ty tôi làm gần như các chị toàn chọn phương pháp đẻ mổ, vì giờ ai cũng sợ đau, sợ bị rạch làm hỏng vùng kín,… hơn nữa đẻ mổ lại có thể chủ động trong mọi việc. Mọi người cũng tin rằng đẻ mổ là an toàn cho con nhất, tránh trường hợp con bị lôi kéo biết đâu… gãy tay gãy chân, rồi ngạt thì sao,… Thực ra, tôi thấy đẻ mổ cũng nhàn, như chị chồng tôi ấy, chị ấy cũng chọn ngày đẻ mổ và đến tận ngày đi đẻ 2 vợ chồng vẫn tung tăng đi ăn sáng rồi mới đủng đỉnh vào viện, không tất bật đêm hôm cho vất vả. Nghĩ cũng xuôi nên tôi không nói gì nữa.

Hậu quả của việc lạm dụng đẻ mổ

Biết chuyện tôi đã xem ngày để đẻ, chị chồng tôi tất tả sang nhà tôi ngay. Hóa ra khi tôi chưa làm dâu nên chưa biết, ngày chị mổ đẻ bị bế sản dịch, lại thêm không có sữa do dùng kháng sinh quá lâu nên con từ ngày đẻ phải ăn sữa ngoài đến hơn 1 tháng, sau đó do tắc tia sữa 1 bên nên ngực chị bên có sữa bên không. Do phải ăn sữa ngoài quá sớm nên con đầu của chị rất hay ốm, nhất là rối loạn tiêu hóa. Rồi do chị không kế hoạch tốt nên 1 năm sau lại mang thai đứa thứ 2. Bỏ thì không được mà để đẻ thì cũng nguy hiểm, nên chị chả dám ăn vì sợ thai to quá sẽ ảnh hưởng vết mổ. Hậu quả là đứa thứ 2 bị suy dinh dưỡng. Cả hai bên nội ngoại suốt năm đó cứ xoay như chong chóng, vậy mà vẫn chưa ai thấm thía, giờ còn muốn tôi mổ đẻ…

Đẻ thường mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ và em bé. (Ảnh minh họa theo mecuti.vn)

Những lợi ích tuyệt vời của việc đẻ thường

Để “chắc ăn”, tôi chủ động đến bệnh viện để xin tư vấn của bác sĩ. Quả thật, nghe xong mới vỡ lẽ được bao nhiêu điều. Không thể phủ nhận lợi ích của đẻ mổ, nhưng con đường tự nhiên luôn luôn là tốt nhất cho trẻ. Đủ 9 tháng 10 ngày, khi cảm thấy thích hợp bé sẽ tự “báo” cho mẹ biết là mình muốn ra. Tôi đã nghĩ phải chọn giờ đẹp cho con mà quên mất rằng giây phút con chào đời luôn là giây phút đẹp nhất, thiêng liêng nhất. Tôi cũng đã quên mất rằng không phải tự nhiên mỗi đứa trẻ đều chọn ra đời qua đường âm đạo của mẹ, vì đi qua đó trẻ sẽ được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi, giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch tốt hơn chỉ sau 10 ngày sinh ra, còn nếu đẻ mổ thì mất 6 tháng, quả thật những điều này chỉ khi được nghe bác sĩ tư vấn tôi mới vỡ lẽ. Hơn nữa, khi đi qua đường âm đạo của mẹ trẻ phải chồng khớp vào nhau, tay ép chặt phía ngực nên nước trong phổi sẽ được tống ra hết, nên khi trẻ cất tiếng khóc chào đời, hay chính là nhịp thở đầu tiên phổi sẽ nở nang hơn, thông khí tốt hơn. Và tuyệt vời hơn khi đẻ thường sữa non của mẹ về rất sớm, trẻ được hưởng trọn vẹn nguồn sữa quý báu này, tình cảm mẹ con sớm gắn bó. Khi đẻ thường cả mẹ và con cùng không phải chịu tác động của các loại thuốc kháng sinh, thuốc mê, hay các dụng cụ lôi kéo khác nên sức khỏe đều được đảm bảo hơn, sớm được ra viện hơn. Tôi còn được biết khi đẻ thường người mẹ sẽ dễ dàng cải thiện được làn da vóc dáng hơn. thể hiện me yeu con qua hành động với trẻ

Bao nhiêu điều tốt đẹp đó sao ta lại cứ quên đi, tạo hóa đã ban cho chúng ta thiên chức làm mẹ, thì hãy cảm nhận trọn vẹn những giây phút thiêng liêng đó, các mẹ nhé!

 

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây bạn sẽ tổng hợp được những tin tức mới nhất"