Ngày 8/8, có mặt tại dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch, ghi nhận toàn tuyến đường dài 5km đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên, đoạn cuối tuyến thuộc xã Tử Du vẫn ngổn ngang đất đá. Ông Nguyễn Đức Long, kỹ sư Ban QLDA Công trình giao thông 2, Sở GTVT Vĩnh Phúc (chủ đầu tư dự án) cho hay: Nếu không vướng hơn 300m cuối tuyến này, dự án đã về đích đúng tiến độ ban đầu.

Theo tiến độ ban đầu, dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch dài 5,2km nằm trong danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh, kinh phí hơn 500 tỷ đồng, được triển khai năm 2012, phải hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, đến nay dự án phải hai lần gia hạn (lần 1 tới tháng 6/2017 và lần 2 đến tháng 12/2017).

Nguyên nhân khiến dự án phải gia hạn hai lần, theo ông Kiều Văn Xuân, Giám đốc Ban QLDA công trình giao thông 2, là do trong 5,2km của dự án có 700m đường (từ Km3+00 – Km3+700) thuộc địa phận xã Tử Du và xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch có địa chất là đá cứng, phải thi công bằng biện pháp nổ mìn phá đá. Tuy nhiên, sau khi nổ mìn phá đá ở địa bàn xã Xuân Lôi thành công, từ tháng 9/2015, khi nhà thầu tổ chức nổ mìn phá đá ở xã Tử Du, thì một số hộ dân không đồng tình, cho rằng nổ mìn phá đá sẽ ảnh hưởng đến các công trình dân sinh.

Theo các phóng viên của báo giao thong 24h tìm hiểu:Phương án nổ mìn phá đá của dự án này đã được Sở Công thương Vĩnh Phúc cấp giấy phép trên cơ sở từng vị trí nổ, khoảng cách an toàn đến khu vực dân cư, đảm bảo không ảnh hưởng đến các công trình nhà cửa của dân. Thực tế đã chứng minh, đoạn tuyến từ Km 3+330 – Km 3+700 thuộc xã Xuân Lôi đã hoàn tất việc nổ mìn phá đá mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ công trình nhà dân nào. Chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương cũng đã thành lập tổ kiểm tra hiện trạng nhà dân để nếu có ảnh hưởng sẽ bồi thường theo thỏa thuận, sau đó tiến hành nổ thử và kết quả cũng không có ảnh hưởng nào tới các hộ dân. Để các hộ dân ủng hộ, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã thống nhất sử dụng kinh phí của nhà thầu (Công ty CP Đầu tư và xây dựng Bảo Quân) hỗ trợ cho các hộ dân, tuy nhiên, trong thời gian qua, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.