Vào ngày tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời, 23 tháng Chạp, người dân thường có tục lệ thờ cúng, hóa mã quần áo, mũ hài, cá chép, tiền vàng… Thế nhưng, có một số người muốn chơi trội, hóa mã cả nhà lầu, xe hơi, liệu Táo quân có thích điều này?

Theo phong tục cổ truyền thì hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp người dân lại chuẩn bị cúng tiễn Táo quân lên chầu trời với rất nhiều lễ vật cho các ngài làm “lộ phí” đi đường.

Đốt nhiều chứng tỏ nhà có nhiều của?

Tục lệ thờ cúng tổ tiên và các bị thần linh đã một nét đẹp tín ngưỡng của người Việt, nhưng ngày nay, cuộc sống càng hiện đại thì lại sinh ra nhiều lễ nghĩa. Cho dù xuất phát từ lòng thành tâm của gia chủ, thế nhưng việc sắm sửa đủ thứ cho Táo quân từ nhà lầu cho tới xe hơi giá cả bạc triệu thì quả thực là một điều xa xỉ và lãng phí.

Theo các chuyên gia thì quan niệm “trần sao âm vậy” không hoàn toàn đúng 100%. Không phải cứ đốt nhiều, cúng lễ nhiều là tốt mà quan trọng là sự thành tâm của gia chủ. GS Ngô Đức Thịnh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam cho biết: Đồ cúng tiễn Táo quân chỉ đơn giản bao gồm 3 chiếc mũ cánh chuồn, 3 bộ quần áo, 3 đôi hài và 3 con cá chép để các ngài đi lại là đủ. Không cần thiết phải sắm lễ nhiều gây tốn kém, lãng phí, không cần thiết. “Đốt nhiều, đốt không đúng biến người ta thành kẻ ngông cuồng, một trò khoe của lố lăng”, GS Thịnh nói.

Thờ Táo quân thế nào mới đúng?

Theo các chuyên gia xem tử vi, nghi lễ thờ cúng Táo quân tối thiểu là phải có bài vị, bát hương và vật phẩm thờ cúng (gồm hương, đèn hoa đăng, hoa, quả, nước). Ngoài ra, thờ Táo Quân thì cần thêm ba hũ gạo – muối – nước bày hàng ngang phía trước bát hương.

Vị trí của “Định Phúc Táo Quân” cần đặt ở nơi cao nhất của bàn thờ chính trong gia đình. Trên bàn thờ, cao hơn phía sau đặt bài vị thờ ba vị tam tài Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Và vị trí thấp hơn phía trước là vị trí đặt bài vị thờ gia tiên.

Bên trái bàn thờ (cao hơn) thờ Ngũ vị tài thần của người Việt gồm Hoàng Thiên (là vua cai quản vùng trời của một Quốc gia) – Hậu Thổ (là vua cai quản vùng đất lãnh thổ của một quốc gia) và ba vị Định phúc táo quân là thần bản gia.

Bài vị thờ Táo Quân thường ghi tên ba vị thần Táo là “Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, Thổ địa long mạch tôn thần, Ngũ Phương ngũ thổ phúc đức chính thần”.

Lễ vật cúng trong lich am ngày 23 tháng chạp gồm: 3 cái mũ cánh chuồn; 3 bộ áo dài Táo Quân; 3 con cá chép và vàng mã.

Có thể cúng tranh cá chép hoặc cá chép sống đều được, tuy nhiên, nếu là tranh thì tranh đó phải có vẽ cả ngọn thác vũ môn và sẽ được hóa cùng áo mũ, tiền vàng. Nếu là cá chép sống thì sau khi cúng phải đem thả một nơi có sông, suối, có dòng nước chảy để cá có thể bơi được theo dòng.

Lưu ý: Dù thả cá ở đâu thì bạn cũng nên giữ vệ sinh môi trường nhé!