Không phải đợi đến khi được UEFA bầu chọn là cầu thủ hay nhất trận Real Madrid – Napoli vừa qua, Casemiro mới có được sự thừa nhận. Suốt từ mùa bóng trước đến nay, tiền vệ người Brazil đã được xem là nhân vật không thể thay thế, một “Makelele mới” ở Bernabeu.

Công nhân và nghệ sĩ

Năm 2001, báo tin nong 247 cũng đưa vụ việc Zinedine Zidane gia nhập Real Madrid với giá chuyển nhượng kỷ lục thế giới thời điểm đó. Ngay ngày đầu tiên bước vào phòng thay đồ của Real, Zidane gặp một người đã làm thay đổi sự nghiệp của ông mãi mãi. Người ấy là Claude Makelele!
Chỉ đá với nhau hai mùa bóng, nhưng Makelele là đối tác ăn ý nhất trong sự nghiệp của Zidane. Có “công nhân” Makelele “dọn dẹp” ở phía dưới thì “nghệ sĩ” Zidane mới phát huy hết khả năng sáng tạo. Makelele trở thành “cận vệ” của Zidane từ CLB lên đến đội tuyển Pháp.
Makelele từng nói: “Nhiệm vụ của tôi chỉ là lấy lại quả bóng và chuyền nó cho Zidane”. Nghe đơn giản, nhưng kỳ thực là một đại sự, bởi Makelele hoạt động không biết mệt mỏi, là con ong chăm chỉ không bao giờ ca thán, không đi tìm sự thừa nhận. Có anh, Real như có chiếc boong-ke ngay trước hàng phòng ngự. Makelele được ví như cái bệ đỡ, để những quả pháo hoa của Real được rực rỡ trên bầu trời.
Chuyen gia nhan dinh bong da, Ở Real thời ấy, mọi thành viên đều thấy rõ tầm quan trọng của Makelele. Thế nhưng mức lương của anh lại quá bèo, chỉ ngang những cầu thủ từ đội trẻ lên. Bởi vậy các ngôi sao mới xui Makelele hãy gặp chủ tịch Florentino Perez để đòi quyền lợi.

“Cận vệ mới” của Zidane

Sự sa sút của Real sau khi Makelele ra đi càng làm cho Zidane ý thức rõ vai trò của một cầu thủ đánh chặn. Thật may là khi lên dẫn dắt Real Madrid, Zidane đã tìm thấy một “Makelele mới” là Casemiro. HLV tiền nhiệm Rafael Benitez có thể bị xem là thất bại, nhưng chí ít ông cũng giúp Real giữ lại được một cầu thủ cực kỳ hữu dụng.
Casemiro là tiền vệ đánh chặn tốt nhất trong đội hình Real hiện tại. Thời gian khoác áo Porto theo dạng cho mượn đã giúp anh không bị thui chột và ngày càng phát huy được khả năng. Để rồi đến bây giờ, Casemiro trở thành nhân vật không thể thay thế ở Real.
Nếu không gặp chấn thương, Casemiro luôn là một trong những cái tên đầu tiên được Zizou điền vào đội hình xuất phát. Không được chơi với một bậc thầy kỹ thuật như Zidane, nhưng Casemiro được đá cùng với hai trong số những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay là Toni Kroos và Luka Modric.
Cho đến hiện tại, ty so tran dau của Casemiro đã đá được gần 50 trận cho Real, số trận thua của anh thì chưa đếm hết năm đầu ngón tay. Chừng nào Zidane còn ngồi trên ghế huấn luyện Real, chừng ấy không ai có thể động đến “cận vệ” của ông.