Trước thông tin về việc khan hiếm nguồn tạng, trong khi nhu cầu ghép tạng của người bệnh rất cao, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, việc hiến mô tạng để chia sẻ cuộc sống là việc làm đầy ý nghĩa nhân đạo, nhân văn để cùng giành giật cuộc sống cho người bệnh.

  • Chúng ta cùng nhau xem lại bảng xsmn  miền nam hôm qua xem những bộ số nào xuất hiện đặc biệt trên bảng kết quả xổ số của các tỉnh khu vực này

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sắp tới ngành công an sẽ phát động trong toàn lực lượng công an, động viên người thân, gia đình các cán bộ chiến sĩ đang công tác trong ngành tham gia hiến tạng nhằm mang lại cơ hội sống cho ngày càng nhiều người hơn.

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định sẽ phối hợp với các bộ liên quan thiết lập cơ chế ưu tiên trong việc vận chuyển, bảo vệ mô, tạng trong quá trình điều phối, lấy, ghép tạng chạy đua với thời gian.

20160506204633-tang4

Nhân dịp này, Bộ Công an quyết định trích kinh phí từ Quỹ nghĩa tình đồng đội của Bộ tặng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia hai thùng chứa tạng đặc biệt trị giá khoảng 5 tỷ đồng để đảm bảo tối đa việc bảo quản tạng trong quá trình vận chuyển.

Các bác sĩ tại BV Việt Đức báo cáo về tình hình hai ca ghép tạng tại bệnh viện với Bộ trưởng.

  • >> Nhận định kqxs trực tiếp hàng ngày

Nhân dịp này, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và tặng quà cho hai bệnh nhân trong hành trình ghép tạng xuyên Việt lần hai nay.

Theo PGS Nguyễn Tiến Quyết – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đây là ca ghép đa tạng xuyên Việt thứ 2 được Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công với sự phối hợp của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Người hiến là một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông được xác định chết não.

Tuy nhiên, ca ghép tạng này có thời gian chết não của bệnh nhân cho tạng kéo dài tới 4 ngày khiến chức năng tim và gan suy giảm, chưa kể thời gian vận chuyển nguồn tạng kéo dài tới hơn 8 tiếng, chậm hơn dự kiến ban đầu khoảng 4 tiếng. Quá trình này kéo dài đã khiến gan có dấu hiệu bị hoại tử còn tim bị thương tổn tuy nhiên vẫn trong giới hạn cho phép ghép của thế giới nên các bác sĩ vẫn quyết định ghép cho hai bệnh nhân nhận tạng.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã bày tỏ cảm xúc và gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ tại BV Việt Đức.

  • Xem thêm: Theo dõ  xsmb để tìm những con số may mắn cho mình ngay bay giờ.

Nói về thành tựu của ghép tạng, thời gian qua PGS Nguyễn Tiến Quyết cho biết cả nước đã ghép được 33 gan người lớn, trong đó, BV Chợ Rẫy ghép được 4 còn Bệnh viện Việt Đức ghép được 29 ca (3 ca từ nguồn cho sống và 26 ca là người cho chết não). Và cả nước ghép được 16 tim thì 1 ở Thừa Thiên- Huế, 1 ở quân y và 14 ở BV Việt Đức do PGS Nguyễn Hữu Ước và các đồng nghiệp ghép. PGS Nguyễn Hữu Ước tâm sự trước khi mở tạng bệnh nhân có 1 phút mặc niệm người hiến tạng để tri ân tấm lòng của người hiến tạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị của bệnh viện và trung tâm điều phối tạng Quốc gia để có được những thành công như hôm này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến cũng cho biết việc hiến tạng hiện nay còn rất khiêm tốn nếu không nói là quá ít. Tại Trung tâm điều phối tạng Quốc gia đã có hơn 4000 đơn xin đăng ký hiến tạng nhưng đa số họ còn sống và để ghép tim, ghép gan cả buồng gan thì phải vận động từ những người bị chết não.

Trong dịp nghĩ lễ vừa qua, riêng tại BV Việt Đức có 40 ca chết não nhưng không vận động được ca nào hiến tạng. Việc vận động cực kỳ khó khăn vì người dân vẫn quan niệm chết phải toàn thây. Trong khi đó có hàng nghìn người đang mòn mỏi chờ tạng để được sống.

Bộ trưởng Tiến cũng cho biết hiện nay, nguồn hiến xác cho y học thì nhiều nhưng hiến xác chỉ dành cho sinh viên thực hành và việc hiến tạng còn tốt hơn rất nhiều vì cứu được người khác.
Đến thăm các bệnh nhân từng là cán bộ trong ngành, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm xúc động với những thành công của ca ghép tạng xuyên Việt này và bày tỏ lòng tri ân đối với cá nhân người hiến tạng đã mang lại nguồn sống cho 2 cán bộ của ngành Công an. Bộ trưởng khẳng định thành công của ca ghép tạng lần này đã góp phần động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ trong ngành.

 

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây bạn sẽ tổng hợp được những tin tức mới nhất"