Suy giãn tĩnh mạch- một bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và thế giới với tỉ lệ mắc phải là 35% người trưởng thành, với 50% người đã nghỉ hưu. Không chỉ vậy 65% bệnh nhân không biết mình bị bệnh và luôn luôn nghĩ rằng do mình quá mệt chứ vẫn songkhoe bình thường.

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch thường được chuẩn đoán dựa trên siêu âm Dopple mạch máu xem có sự tổn thương van tĩnh mạch hay không, và các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả là cảm giác đau nhức, nặng chân, mỏi chân, cảm giác nóng, ngứa, co cứng hay chuột rút về đêm. Có những bệnh nhân mô tả khi đứng cảm thấy tê như máu chảy dồn xuống chân, cảm giác châm chích rất khó chịu.

Triệu chứng này thường nặng hơn khi người bệnh đứng lâu hay ngồi lâu, sẽ giảm nhẹ khi người đó gác chân lên cao hay đi bộ. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn với phụ nữ đến chu kỳ hành kinh. Đa số bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt đau và dễ chịu khi mang tất dài, băng thun hoặc khi giảm cân và tuân thủ một chế độ tập luyện thể dục thường xuyên.

Do những triệu chứng này thường diễn ra âm thầm, nhẹ nhàng, thường hết vào buổi sáng và diễn ra nặng hơn vào buổi chiều nên bệnh nhân dễ dàng chủ quan, không đi thăm khám, tới khi xuất hiện các biến chứng thì đã muộn. phần khác tự ý sử dụng các thuốc giảm đau không qua thăm khám làm bệnh không thuyên giảm mà cảng trở lên phức tạp.